Nhiễm trùng hình xăm: Mẹo xác định và điều trị

Cách xác định hình xăm đang bị nhiễm trùng sưng tấy đỏ, chảy dịch và đau nhứt… hãy để Việt Red Tattoo hướng dẫn bạn cách phòng và điều trị nhiễm trùng tại nhà.

Hình xăm ngày càng phổ biến. Khoảng 4 trong số 10 người Mỹ hiện có một hoặc nhiều hình xăm.

Hình xăm cũng trở nên ít gây tranh cãi hơn ở nơi làm việc trong nhiều ngành công nghiệp. Bạn có thể thấy một số đồng nghiệp, sếp của bạn hoặc quản lý điều hành thể hiện những hình xăm có thể nhìn thấy được, ngay cả trong môi trường văn phòng truyền thống.

Sự phổ biến của các hình xăm có thể thuyết phục bạn rằng chúng không quá mạo hiểm để có được. Nhưng việc xăm mình có một số rủi ro: Chèn một cây kim có mực vào da có khả năng đưa vật lạ hoặc nhiễm trùng vào cơ thể.

Nhận hình xăm từ một người hoặc một cửa hàng không vệ sinh dụng cụ của họ đúng cách – hoặc cung cấp cho bạn hướng dẫn để giữ hình xăm mới sạch – có thể dẫn đến các bệnh về da, nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách nhận biết khả năng nhiễm trùng, điều trị vùng bị ảnh hưởng, v.v.

Nhiễm trùng hình xăm
Nhiễm trùng hình xăm

Làm thế nào để xác định một hình xăm bị nhiễm trùng

Triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng hình xăm là phát ban hoặc da đỏ, gồ ghề xung quanh khu vực hình xăm.

Trong một số trường hợp, da của bạn có thể bị kích ứng vì kim, đặc biệt là nếu bạn có làn da nhạy cảm. Nếu đúng như vậy, các triệu chứng của bạn sẽ mất dần sau vài ngày.

Nhưng nếu những triệu chứng này tiếp tục trong một tuần hoặc hơn, hãy đến gặp nghệ sĩ hoặc bác sĩ xăm hình của bạn.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp một hoặc nhiều điều sau đây:

sốt nóng và lạnh

rùng mình bất thường

sưng tấy vùng xăm

mủ chảy ra từ khu vực

tổn thương đỏ xung quanh khu vực

vệt đỏ từ khu vực

khu vực mô cứng, nổi lên

Nhiễm trùng hình xăm: 

Dấu hiệu nhiễm trùng hình xăm
Dấu hiệu nhiễm trùng hình xăm

Có khả năng nhiễm tụ cầu không?

Nhiễm trùng tụ cầu là một loại nhiễm trùng mà bạn có thể mắc phải khi xăm hình. Mặc dù những bệnh nhiễm trùng này có thể điều trị được, nhưng vi khuẩn tụ cầu thường có thể phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh thông thường, làm cho việc điều trị theo đơn không hiệu quả.

Vi khuẩn tụ cầu, đặc biệt là tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA), cũng có thể xâm nhập vào máu và các cơ quan nội tạng của bạn. Khi điều này xảy ra, các bệnh lý khác có thể phát triển, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, viêm khớp và hội chứng sốc nhiễm độc.

Một số triệu chứng phổ biến của nhiễm tụ cầu bao gồm:

đau nhức trong xương hoặc cơ của bạn

sốt từ 102 ° F (38,9 ° C) trở lên

sưng tấy khu vực bị nhiễm trùng

vết loét ở vùng bị nhiễm trùng, chứa đầy mủ hoặc chất dịch

chốc lở (phát ban dạng vảy mật)

Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau khi xăm hình.

Hình xăm nhiềm trùng ở tay
Hình xăm nhiềm trùng ở tay

Làm thế nào để điều trị một hình xăm bị nhiễm trùng

Các vết sưng và phát ban nhỏ thường có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc mỡ kháng khuẩn, vệ sinh sạch sẽ và nghỉ ngơi hợp lý.

Nếu bạn đang bị nhiễm trùng, việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân. Bác sĩ có thể lấy tăm bông của vùng đó hoặc lấy túi mủ (nếu có) để xem vi khuẩn hoặc vi rút nào đang gây ra nhiễm trùng.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giúp ngăn chặn nhiễm trùng. Trong những trường hợp nhiễm trùng nặng, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Nếu nhiễm trùng của bạn là do vi khuẩn MRSA gây ra, thuốc kháng sinh có thể không có lợi. Nếu MRSA gây ra áp xe, bác sĩ có thể dẫn lưu nó thay vì cho bạn dùng thuốc kháng sinh.

Trong một số trường hợp nhiễm trùng hiếm gặp, có thể phải phẫu thuật. Nếu mô của bạn đã chết do nhiễm trùng (hoại tử), có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ nó.

Vết sưng dai dẳng, đôi khi ngứa và đau trên hình xăm của bạn có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mycobacteria không điển hình. Điều này cần điều trị kháng sinh lâu dài.

Mua thuốc mỡ kháng khuẩn.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy sốt và chảy nước hoặc đóng vảy bất thường xung quanh khu vực xăm, hãy đi khám. Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng phổ biến. Bạn cũng nên đi khám nếu phát ban hoặc sưng tấy kéo dài hơn một tuần.

Nếu tình trạng nhiễm trùng không được điều trị sớm hoặc không thể điều trị đúng cách vì vi khuẩn đã trở nên kháng thuốc kháng sinh, có thể dẫn đến áp xe. Việc loại bỏ có thể yêu cầu điều trị đặc biệt tại phòng khám hoặc bệnh viện.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu cảm thấy ngứa ngáy khó chịu xung quanh khu vực có hình xăm hoặc nếu khu vực này chảy mủ hoặc dịch. Bạn có thể bị dị ứng với mực.

Phản ứng dị ứng cũng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Điều này làm cho cổ họng của bạn đóng lại và huyết áp của bạn xuống thấp một cách nguy hiểm. Hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu loại phản ứng dị ứng này xảy ra.

Nhiễm trùng hình xăm thường dễ điều trị và thậm chí dễ phòng ngừa hơn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng có thể được điều trị trong vòng một tuần bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng có thể rất nghiêm trọng và cần dùng kháng sinh lâu dài hoặc các loại thuốc khác.

Học cách chọn một thợ xăm giỏi và chăm sóc hình xăm của bạn là điều quan trọng để đảm bảo rằng hình xăm của bạn sẽ lành tốt, không bị nhiễm trùng và trông giống như bạn muốn.

Nhiễm trùng nặng có thể dẫn đến việc chăm sóc bằng kháng sinh lâu dài, nhưng thông thường chúng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào. Tuy nhiên, mặc dù hiếm gặp, nhưng vẫn có thể bị nhiễm bệnh như viêm gan hoặc HIV từ kim xăm. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần điều trị lâu dài và chuyên sâu hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng hình xăm

Trước khi xăm, hãy tìm hiểu xem bạn có bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong mực xăm hay không. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi nghệ sĩ xăm mình loại mực của họ chứa thành phần gì. Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào, hãy yêu cầu một loại mực khác hoặc tránh hoàn toàn việc xăm hình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có thể rất khó để biết chính xác những gì có trong mực xăm vì chúng không được quản lý theo bất kỳ cách nào.

Đảm bảo rằng tất cả các vật dụng tiếp xúc với da của bạn đã được tiệt trùng đúng cách. Đừng ngại hỏi tiệm về cách họ tiệt trùng dụng cụ và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Đó là sức khỏe của bạn!

Những điều khác cần xem xét trước khi xăm bao gồm:

Tiệm xăm có được cấp phép không? Các tiệm có giấy phép phải được cơ quan y tế kiểm tra và đáp ứng các yêu cầu an toàn nhất định mới có thể hoạt động.

Tiệm xăm có uy tín không? Bạn nên đến một vài tiệm xăm trước khi quyết định xăm để xem độ tin cậy của tiệm đó. Đọc các nhận xét trực tuyến hoặc nghe về cửa hàng thông qua truyền miệng là những cách tốt để đánh giá mức độ an toàn của cửa hàng.

Nghệ sĩ xăm hình tiềm năng của bạn có tuân thủ các quy trình an toàn không? Nghệ sĩ xăm hình của bạn nên sử dụng kim mới, đã được khử trùng mỗi khi họ bắt đầu xăm. Họ cũng nên đeo găng tay mọi lúc.

Nếu nghệ sĩ xăm hình của bạn đã hướng dẫn bạn cách chăm sóc hình xăm, hãy làm theo những hướng dẫn đó một cách chặt chẽ. Nếu sau đó họ không cung cấp cho bạn các nguyên tắc rõ ràng, hãy gọi cho họ. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin chăm sóc sau.

Nói chung, bạn nên làm những việc sau để đảm bảo khu vực này lành lại đúng cách:

Tháo băng từ 3 đến 5 giờ sau khi bạn xăm.

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và nước.

Sử dụng khăn sạch và khô hoặc khăn giấy để vỗ nhẹ lên khu vực này (để làm khô và loại bỏ máu, huyết thanh hoặc sắc tố dư thừa).

Để khu vực này khô trong không khí trong vài phút. Đừng chà xát nó khô – điều này có thể làm hỏng da.

Bôi thuốc mỡ (không phải kem dưỡng da), chẳng hạn như Vaseline, lên khu vực này. Chấm hết phần thừa.

Lặp lại các bước này khoảng 4 lần một ngày trong ít nhất 4 ngày.

Khi vùng da xăm bắt đầu đóng vảy, hãy sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da để giữ cho da không bị quá khô hoặc bị tổn thương. Không gãi hoặc cào da. Điều này có thể khiến khu vực này lành lại không đúng cách, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TẠI SAO PHẢI CHỌN XĂM HÌNH VIỆT RED TATTOO

Dịch vụ nổi trội và HOT nhất của tiệm

  1. Xăm hình mini: Chỉ cần bạn đi lệch 1% thì hình sẽ hư và khó sữa được nên mình muốn bạn tìm hiểu kỹ trước khi xăm nhất là hình mini, người ngoài sẽ nghỉ nó nhỏ dể xăm dể chọn thợ nhưng đó thường là sai lầm lớn, càng nhỏ càng chi tiết càng khó. Xem thêm >>
  2. Sửa hình xăm: Hình xăm bị hư hỏng xấu làm bạn cảm thấy tự ti khi người khác nhìn vào và chưa có giải pháp thiết kế hình xăm mới như thế nào để xăm đè hình cũ, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sửa hình xăm đẹp. Xem thêm >>
  3. Xăm hình che sẹo, che khuyết điểm: khi xăm rồi không còn thấy sẹo bạn có thể sử dụng những bộ đồ mình thích mà trước kia mình chưa tự tin dùng.Xem thêm >>
  4. Xăm hình xăm mới: Tô điểm cho cơ thể của mình như món trang sức làm đẹp và tự tin trong cuộc sống, bạn chỉ cần biết vị trí mong muốn xăm, giá tiền còn mẫu thì chúng tôi tư vấn thiết kế riêng cho bạn.  Xem thêm >>
Hãy liên hệ hoặc để lại thông tin để Việt Red Tattoo có thể hổ trợ bạn, tư vấn thiết kế hình để đảm bảo bạn có được hình xăm đẹp. Yêu cầu tư vấn >> Xem những tác phẩm của tiệm đã thực hiện để có sự lựa chọn đúng bằng cách CLICK VÀO ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *