150 Hình Xăm Maori Và Ý Nghĩa Về Hình Xăm Của Người Maori

Ý nghĩa đằng sau hình xăm Maori đã là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ xăm hình trên toàn thế giới. Bạn phải sở hữu 1 mẫu hình xăm maori này thôi, nó quá chất và đẹp

Giống như hầu hết người dân bản địa Châu Đại Dương, người Maori coi hình xăm là một phần quan trọng trong bản sắc văn hóa và tập quán của họ.

,

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các hình xăm Maori – mọi thứ từ ý nghĩa của các dấu hiệu trên cơ thể đối với người Maori đến các thiết kế lấy cảm hứng từ nghệ thuật xăm Maori.

Đăng ký kênh Việt Red Tattoo để nhận video mới và tác phẩm : CLICK VÀO ĐÂY

>>> Xem thêm: Trọn bộ hình xăm cánh tay, cánh tay qua ngực đẹp

Người Maori

Người Maori là dân tộc Polynesia bản địa của New Zealand.

Polynesia , trong khi đó, là tập hợp của hơn một nghìn hòn đảo trải dài trên trung và nam Thái Bình Dương. Khu vực này thường được gọi là Tam giác Polynesian – được đánh dấu trên bản đồ bằng cách kết nối Hawaii, Đảo Phục sinh và New Zealand.

Maori có nguồn gốc từ miền đông Polynesia và đến New Zealand trong nửa đầu của 14 thứ thế kỷ, đôi khi giữa 1320 và 1350.

Bởi vì người Maori đã trải qua vài thế kỷ đầu tiên của họ ở New Zealand trong sự cô lập với các bộ lạc Polynesia khác, nền văn hóa của họ đã phát triển độc lập. Điều này có nghĩa là thần thoại, ngôn ngữ, thực hành và nghệ thuật hoàn toàn khác biệt so với thần thoại của các dân tộc Polynesia khác.

Đời sống của người Maori ở New Zealand đã thay đổi với sự xuất hiện của người châu Âu trong 17 ngày kỷ. Ban đầu hai nền văn hóa cùng tồn tại một cách hòa bình, và người Maori tiếp thu nhiều yếu tố của xã hội phương Tây.

Tuy nhiên, theo lẽ thường, xung đột đã xảy ra cuối cùng, chủ yếu là tranh chấp quyền sở hữu đất đai – dẫn đến việc tịch thu đất đai, biến động xã hội và một số bệnh dịch.

Điều này dẫn đến sự sụt giảm đáng kể dân số Maori. Tuy nhiên, người Maori và nền văn hóa của họ vẫn tồn tại qua nhiều thay đổi, và ngày nay có khoảng 730.000 người Maori ở New Zealand và hơn 150.000 nơi khác trên thế giới, chủ yếu ở Úc.

Truyền thống hình xăm Maori

Xăm mình là một phần không thể thiếu trong văn hóa Maori. Quá trình một người nhận được một hình xăm bao gồm một loạt các nghi lễ – đặc biệt là trước khi người châu Âu đến và can thiệp. Tục xăm truyền thống của người Maori được gọi là ta moko .

Vì đầu được người Maori cho là bộ phận thiêng liêng nhất trên cơ thể nên ta moko thường được làm trên mặt.

Những hình xăm truyền thống trên khuôn mặt liên quan đến việc sử dụng các hình dạng cong và các mô hình xoắn ốc. Bản thân mẫu được xăm hoặc thiết kế bôi đen nền để tạo ra mẫu không gian âm.

Ngoài xăm mặt, nam giới cũng thường xăm ở đùi, cánh tay và mông. Phụ nữ thường có hình xăm ở cằm và môi.

Dụng cụ và phương pháp Ta moko

Hình xăm Maori truyền thống được thực hiện bằng một kỹ thuật khác – và đau hơn nhiều so với kỹ thuật mà chúng ta áp dụng ngày nay. Thay vì sử dụng kim, người Maori sử dụng đục và dao, thường được làm từ răng cá mập, xương chim hải âu được mài sắc, đá và theo một số nguồn tin là sắt.

Những chiếc đục sẽ được đập bằng vồ để làm thủng da, và dao sẽ được sử dụng để tạo ra những vết cắt dài hơn. Các thợ xăm đã sử dụng cả đục và lưỡi có răng cưa và nhẵn, tùy thuộc vào mẫu và hiệu ứng mà họ muốn đạt được.

Các vết thủng và vết cắt trên da sau đó được nhuộm bằng nhiều loại mực được làm thủ công từ vật liệu tự nhiên. Bột màu được trộn với mỡ động vật để đạt được độ sánh mịn, lỏng. Sắc tố đen có nguồn gốc từ gỗ cháy. Màu sắc sáng hơn đạt được thông qua việc sử dụng kẹo cao su kauri bị cháy và từ sâu bướm và các loại côn trùng khác.

Đương nhiên, quá trình này vô cùng đau đớn và do đó thường được thực hiện theo từng giai đoạn, cho phép da lành lại giữa các ‘phiên trị liệu’.

Do sử dụng đục chứ không phải kim, phương pháp xăm của người Maori tạo ra các rãnh trên bề mặt da, nơi các vết cắt đã lành. Do đó, thay vì mịn màng như sau một hình xăm hiện đại, da sẽ có kết cấu, cũng như được nhuộm, theo đúng khuôn mẫu.

Ngày nay, một số người Maori vẫn tiếp tục truyền thống xăm mặt, mặc dù những hình xăm này thường được thực hiện bằng súng xăm hiện đại. Tuy nhiên, tục ta moko truyền thống vẫn chưa hết hoàn toàn, vì có một số báo cáo về một số nhóm vẫn tham gia vào việc xăm mình bằng phương pháp đục.

Thần thoại đằng sau ta moko

Ý nghĩa cao cả của hình xăm trong văn hóa Maori có lẽ đã được chứng minh rõ ràng nhất mặc dù thực tế là có cả một truyền thuyết dành riêng cho cách ta moko ra đời.

Theo thần thoại Maori, ngày xưa có một chàng trai trẻ Mataoroa đem lòng yêu công chúa của thế giới ngầm, Niwareka. Cặp đôi kết hôn và Niwareka rời thế giới ngầm để đến với Mataoroa trên trái đất.

Tuy nhiên, Mataoroa đã ngược đãi người vợ mới của mình, và cô ấy trở về với cha mình ở thế giới ngầm. Đau buồn và tiếc nuối trước sự mất mát của người vợ, Mataoroa quyết định đi theo cô.

Anh bước vào thế giới ngầm và sau nhiều thử thách, thử thách đã đến được với cha của vợ anh. Khi đến nơi, anh thấy mình bị chế giễu bởi những cư dân của thế giới ngầm: sơn mặt chiến binh của anh đã bị lem và nhòe trong suốt cuộc hành trình của anh. Trong truyền thuyết, điều này đã trở lại khi trên trái đất chỉ có các dấu hiệu khuôn mặt vô thường được biết đến.

Ấn tượng với sự cống hiến của chàng trai trẻ để có được sự tha thứ của vợ mình, người của Niwareka đã dạy Mataoroa nghệ thuật ta moko – đánh dấu khuôn mặt một cách vĩnh viễn. Niwareka đã tha thứ cho chồng và họ cùng nhau quay trở lại trái đất, để chia sẻ những bí mật về ta moko với những người Maori còn lại.

Vị trí hình xăm Maori

Theo một số nguồn, có một ý nghĩa đối với các khu vực cụ thể của khuôn mặt mà các yếu tố của thiết kế xuất hiện. Trong các hình xăm truyền thống trên khuôn mặt của người Maori, chúng được cho là:

 • Trung tâm của trán – đề cập đến thứ hạng tổng thể của một người trong nhóm xã hội

 • Dưới lông mày – vị trí

 • Xung quanh mắt và mũi – cấp bậc bộ tộc phụ, được gọi là hapu

 • Xung quanh các ngôi đền – tình trạng hôn nhân, bao gồm số cuộc hôn nhân mà một người đã trải qua

 • Dưới mũi – trên một người đàn ông, hình xăm ở khu vực này sẽ là chữ ký của anh ta – được ghi nhớ bởi các thủ lĩnh bộ lạc, những người đã sử dụng nó khi ký các chứng thư, mệnh lệnh và mua tài sản

 • Má – nghề của người

 • Chin – mana của một người – đề cập đến uy tín hoặc quyền hạn

 • Khu vực hàm – tình trạng sinh của một người, thường bao gồm tham chiếu đến dòng họ của mẹ và cha

Như bạn có thể thấy, hình xăm trên khuôn mặt của người Maori hầu như kể về toàn bộ câu chuyện cuộc đời của người đó. Đây là một trong nhiều lý do tại sao điều quan trọng là phải cẩn thận khi chọn hình xăm Maori – bạn có thể vô tình nói điều gì đó về bản thân mà bạn thực sự không định nói!

Điều quan trọng cần lưu ý là ngày nay, hình xăm Maori trên khuôn mặt được dành riêng cho người Maori – chúng là một phần không thể thiếu trong bản sắc và truyền thống văn hóa của họ.

Những người không phải là người Maori muốn xăm hình theo phong cách Maori thường được khuyên nên xem xét các vị trí khác để tránh bị xúc phạm hoặc thiếu nhạy cảm. Chúng ta sẽ quay lại chủ đề nhạy cảm văn hóa trong hình xăm Maori ở phần sau.

Biểu tượng hình xăm Maori

Ý nghĩa hình xăm Maori không chỉ được chỉ định bởi vị trí chính xác, mà còn bởi các mẫu và hình dạng được sử dụng.

Manuah vs koru

Trong nghệ thuật xăm Maori truyền thống, các yếu tố được sử dụng trong các mẫu trừu tượng, bộ lạc được gọi là manuah hoặc koru.

Manuah là đường viền chính của hình xăm. Bản thân từ này có nghĩa là ‘trái tim’. Những đường nét chính này đại diện cho hành trình cuộc đời của một người, bao gồm cả những thành tựu trong quá khứ và những dự định cho tương lai.

Korus là những hình dạng xoắn ốc phân nhánh từ các đường manuah.

Xoắn ốc – koru

Koru có hình dạng của một hình xoắn ốc đơn giản. Nó có hình dạng từ một chiếc lá dương xỉ chưa lật, và như vậy nó có nghĩa là sự phát triển, khởi đầu mới và hòa hợp. Tùy thuộc vào mô hình tổng thể được sử dụng trong thiết kế, mỗi hình xoắn ốc cũng có thể đại diện cho một thành viên trong gia đình hoặc người thân yêu.

Lưỡi câu – Hei matau

Biểu tượng này mang dáng dấp của một cái móc cá cách điệu, bán trừu tượng – trông hơi giống số 8 chưa hoàn chỉnh hoặc dấu &.

Cá là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm chính của người Maori bản địa, và vẫn là một trong những nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn truyền thống. Như vậy, không có gì ngạc nhiên khi nó có nghĩa là thịnh vượng và sức khỏe tốt.

Thông qua mối liên hệ rõ ràng với đại dương, biểu tượng này cũng có nghĩa là hành trình an toàn trên mặt nước.

 

Xoắn đơn – Pikorua

Mang hình dáng của số 8, biểu tượng này có nghĩa là con đường của cuộc sống. Nó cũng tượng trưng cho sự vĩnh cửu – giống như biểu tượng vô cực được sử dụng trong toán học và trong các nền văn hóa khác, cũng giống như một số 8. Sự khác biệt là biểu tượng vô cực thường được thể hiện theo chiều ngang – một số 8 ở bên cạnh.

Xoắn đôi và xoắn ba

Có hình dạng giống như số 8, ngoại trừ có thêm một hoặc hai ‘vòng xoắn’, biểu tượng này đại diện cho các mối quan hệ.

Các vòng xoắn là biểu tượng của sự thống nhất giữa hai người, các nhóm hoặc nền văn hóa. Bởi vì các vòng xoắn là một phần của biểu tượng đã được liên kết với vô cực, sự kết hợp này được cho là tồn tại vĩnh viễn. Tình yêu vĩnh cửu và tình bạn là ý nghĩa quan trọng đằng sau yếu tố này.

Manaia

Manaia là một yếu tố phổ biến trong các hình xăm, đồ trang trí và chạm khắc của người Maori. Theo truyền thống, biểu tượng này được thể hiện như một sinh vật với cơ thể của một người đàn ông, đuôi của một con cá và đầu của một con chim. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều sự sáng tạo và phóng khoáng về sự xuất hiện của manaia.

Manaia được cho là sứ giả giữa người sống và người chết. Điều quan trọng là nó luôn được mô tả trong hồ sơ – bởi vì một nửa manaia ở trong thế giới của người chết, và phần còn lại ở thế giới của người sống. Do đó, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một bên, vì bên kia đang đối mặt với một cảnh giới không phải của chúng ta.

Trong các hình xăm và dưới dạng bùa chú và đồ trang sức, manaia được đeo như một loại bùa bảo vệ. Nó được cho là một người bảo vệ cá nhân cẩn thận sẽ xua đuổi ma quỷ và vận rủi.

hei-tiki

Trong thần thoại Maori, người đàn ông đầu tiên được biết đến là Tiki. Những hình chạm khắc nhỏ của biểu tượng hei-tiki – hình người với đôi mắt to và đầu nghiêng – thường được đeo làm mặt dây chuyền. Hei-tiki có giá trị nhất được làm bằng đá xanh (ngọc bích).

Hei-tiki tượng trưng cho sự kết nối với tổ tiên của người mặc, và như vậy là biểu tượng của sự tưởng nhớ đối với các thành viên trong gia đình đã khuất. Nó cũng được cho là biểu tượng của nữ thần sinh sản của người Maori, Hineteiwaiwa.

Cũng như là một lựa chọn phổ biến cho hình xăm, hei-tiki như một mặt dây chuyền hoặc các hình khắc khác thường được làm cho một vật sở hữu quý giá trong một gia đình. Việc chạm khắc sẽ được truyền lại qua nhiều thế hệ, càng ngày nó càng có tầm quan trọng trong gia đình.

Phong tục này hiện nay phần lớn là trong quá khứ, nhưng hei-tiki vẫn là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất của văn hóa Maori. Do đó, khi được đeo dưới dạng hình xăm hoặc đồ trang sức, nó biểu thị sự thuộc về hoặc mối quan hệ của một người đối với dân tộc và truyền thống Maori.

>>> Xem thêm: Mẫu hình xăm maori ở tay qua ngực đẹp

Mẫu thiết kế hình xăm Maori

Ngoài việc sử dụng các biểu tượng trên, hình xăm Maori truyền thống còn kết hợp các hoa văn phức tạp.

Những mẫu này được sử dụng để lấp đầy các vùng màu đen của hình xăm – chúng tạo thêm một lớp ý nghĩa khác. Hầu hết các mẫu được đặt giữa hai đường thẳng song song và các hình dạng điền khác nhau mang những ý nghĩa khác nhau.

 

 

Pakati – mô hình góc cạnh này thường được gọi là ‘áo choàng da chó’. Nó tượng trưng cho các chiến binh và các khái niệm liên quan, chẳng hạn như các trận chiến và cuộc chiến do người đeo chiến đấu. Theo nghĩa phụ, pakati cũng tượng trưng cho các thuộc tính được gán cho các chiến binh – chẳng hạn như lòng dũng cảm, sức mạnh và danh dự.

 • Hikuaua – một mẫu hình học khác, hikuaua ​​có nghĩa là giống với đuôi của cá thu. Cá thu có nhiều dọc theo bờ biển của New Zealand và được người Maori gọi là hautere . Mô hình hikuaua ​​đại diện cho sự thịnh vượng – một khái niệm gắn liền với cá và sự phong phú của thực phẩm trong lịch sử Maori. Nó cũng được liên kết với vùng Taranaki – một khu vực ở Tây Bắc New Zealand, xung quanh núi Taranaki.

 • Unaunahi – mô hình này, có hình dạng tròn hơn so với hai hình được mô tả trước đây, có nghĩa là giống vảy cá. Một lần nữa, mối liên hệ giữa cá và đánh bắt cá dẫn đến mô hình này có nghĩa là sự thịnh vượng, dồi dào và sức khỏe.

 • Ahu ahu mataroa – mô hình này bao gồm các đường thẳng và tượng trưng cho tài năng và thành tích trong thể thao và thể thao. Ngoài ra, nó cũng có thể có nghĩa là một thách thức mới.

 • Taratarekae – mẫu này nổi bật so với những mẫu khác về mặt hình ảnh ở chỗ nó không được đặt giữa hai tập hợp hai đường thẳng song song. Thay vào đó, bản thân mô hình có hình dạng của hai đường thẳng song song, trông giống như những hình tam giác nhỏ nhô ra phía trong từ một trong hai đường với những khoảng cách đều nhau, lồng vào nhau. Hình tam giác liên quan đến răng cá voi, và hoa văn tượng trưng cho sự nhạy cảm và sức mạnh.

Tranh cãi

Trước khi chúng tôi chuyển sang phần còn lại của bộ sưu tập hình xăm Maori, một lời cảnh báo: có một số tranh cãi xung quanh việc phổ biến hình xăm và hình ảnh Maori. Khi những người không phải Maori xăm hình xăm Maori truyền thống, nó có thể được xem là hành vi chiếm đoạt văn hóa.

Sự chiếm đoạt văn hóa là nơi yếu tố cốt lõi duy nhất của một nền văn hóa được một thành viên của nền văn hóa khác áp dụng mà không được phép và / hoặc hiểu biết, có thể sử dụng sai hoặc hiểu sai về phong tục.

Trong những năm gần đây, đã có một cuộc tranh cãi xung quanh những người không phải là người Maori mang hình xăm Maori – ví dụ như những nhân vật công cộng như Robbie Williams và Ben Harper, cả hai đều có hình xăm kiểu Maori.

Khi sử dụng các thiết kế hình xăm đại diện cho một nền văn hóa khác với nền văn hóa của chúng ta, điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ các hàm ý và ý nghĩa – và làm như vậy theo cách phù hợp và nhạy cảm về mặt văn hóa.

Ta moko vs kirituhi

Ngày nay, một ta moko truyền thống đòi hỏi một quá trình đồng ý, thông tin lịch sử và bằng chứng gia phả – nó chỉ dành cho người Maori. Trong khi đó, các thiết kế lấy cảm hứng từ người Maori – những thiết kế phù hợp với phong cách ta moko truyền thống nhưng không mang ý nghĩa văn hóa trực tiếp – thường được coi là có thể chấp nhận được mà không cần phải liên kết phả hệ với nền văn hóa. Chúng được gọi là kirituhi , có nghĩa đen là ‘da được vẽ’.

Điểm mấu chốt là với tư cách là một người không phải là người Maori, bạn vẫn có thể xăm kirituhi – một hình xăm kiểu Maori – miễn là nó được thực hiện với sự hiểu biết đầy đủ và theo cách nhạy cảm về văn hóa.

Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu càng nhiều về hình xăm Maori càng tốt trước khi có một hình xăm. Tranh thủ sự giúp đỡ của một nghệ nhân xăm hình có kinh nghiệm và am hiểu về hình xăm kiểu Maori cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

Điều tuyệt vời khi làm việc với một chuyên gia như vậy về hình xăm của bạn là thiết kế kết quả sẽ chân thực, không gây khó khăn và đại diện cho ý nghĩa chính xác mà bạn muốn truyền tải.

Nhiều nghệ sĩ như vậy làm việc bằng cách hỏi bạn ý nghĩa, vị trí và kích thước dự định của bạn cho hình xăm, sau đó thiết kế một mẫu độc đáo đáp ứng yêu cầu của bạn. Bằng cách này, bạn có thể chắc chắn rằng hình xăm không chỉ chính xác mà còn hoàn toàn độc đáo đối với bạn.

Từ cuối cùng

Truyền thống xăm mình của người Maori rất phức tạp và hấp dẫn. Sự hiện diện của rất nhiều biểu tượng và mẫu khác nhau với ý nghĩa cụ thể cao có nghĩa là các thiết kế bao gồm các yếu tố này có thể kể một câu chuyện đầy đủ, thay vì chỉ đại diện cho một thứ.

Nếu bạn quan tâm đến việc đọc thêm về chủ đề hình xăm bộ lạc và xem thêm các thiết kế tuyệt đẹp theo phong cách này, hãy xem các bài viết của chúng tôi về hình xăm Polynesia và về hình xăm bộ lạc nói chung.

Dưới này mình sẽ cung cấp tổng hợp hơn 100 mẫu hình xăm maori đẹp nhất nữa cho bạn nhé

>>> Bạn đã có ý tưởng vị trí cho hình xăm của mình rồi, hãy để lại yêu cầu thiết kế theo ý ngay bên dưới nhé. Gửi yêu cầu

Rate this post

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TẠI SAO PHẢI CHỌN XĂM HÌNH VIỆT RED TATTOO

Dịch vụ nổi trội và HOT nhất của tiệm

 1. Xăm hình mini: Chỉ cần bạn đi lệch 1% thì hình sẽ hư và khó sữa được nên mình muốn bạn tìm hiểu kỹ trước khi xăm nhất là hình mini, người ngoài sẽ nghỉ nó nhỏ dể xăm dể chọn thợ nhưng đó thường là sai lầm lớn, càng nhỏ càng chi tiết càng khó. Xem thêm >>
 2. Sửa hình xăm: Hình xăm bị hư hỏng xấu làm bạn cảm thấy tự ti khi người khác nhìn vào và chưa có giải pháp thiết kế hình xăm mới như thế nào để xăm đè hình cũ, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sửa hình xăm đẹp. Xem thêm >>
 3. Xăm hình che sẹo, che khuyết điểm: khi xăm rồi không còn thấy sẹo bạn có thể sử dụng những bộ đồ mình thích mà trước kia mình chưa tự tin dùng.Xem thêm >>
 4. Xăm hình xăm mới: Tô điểm cho cơ thể của mình như món trang sức làm đẹp và tự tin trong cuộc sống, bạn chỉ cần biết vị trí mong muốn xăm, giá tiền còn mẫu thì chúng tôi tư vấn thiết kế riêng cho bạn.  Xem thêm >>
Hãy liên hệ hoặc để lại thông tin để Việt Red Tattoo có thể hổ trợ bạn, tư vấn thiết kế hình để đảm bảo bạn có được hình xăm đẹp. Yêu cầu tư vấn >> Xem những tác phẩm của tiệm đã thực hiện để có sự lựa chọn đúng bằng cách CLICK VÀO ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *