Khám Phá Các Kỹ Thuật Xăm Hình Cổ Xưa Và Sự Phát Triển Của Hình Xăm Truyền Thống Nhật Bản

Thiết kế và phong cách hình xăm truyền thống của Nhật Bản vẫn là nguồn cảm hứng phổ biến đằng sau nhiều hình xăm đương đại. Thông thường, nhiều nghệ sĩ xăm hình chọn kết hợp cái cũ với cái mới để tạo ra các tác phẩm hoa văn vui nhộn đến các tác phẩm nghệ thuật tinh tế

Bất kể phong cách cụ thể nào, những hình xăm lấy cảm hứng từ Nhật Bản này đều có một điểm chung: bắt nguồn từ  Irezumi , hoặc hình xăm truyền thống của Nhật Bản.

Để hiểu và đánh giá cao loại hình nghệ thuật cổ xưa này, trước tiên người ta phải tìm hiểu về quá khứ phong phú và đầy màu sắc của nó — và những cách thức mà hình xăm Nhật Bản đã phát triển theo thời gian.

 

Giống như nhiều nghệ thuật của Nhật Bản, xăm mình có thể bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước.

Dấu hiệu sớm nhất của hiện tượng nghệ thuật cơ thể có thể được tìm thấy trên khuôn mặt dường như được xăm của các bức tượng nhỏ bằng đất sét từ 5000 năm trước Công nguyên. Một đề cập cổ xưa khác về những dấu hiệu này được thấy rõ trong Wei Chih , một biên niên sử của Trung Quốc từ thế kỷ thứ 3. Văn bản kể lại tiết lộ rằng, vào thời điểm đó, "đàn ông trẻ và già, tất cả đều xăm mặt và trang trí cơ thể của họ bằng các thiết kế."

Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ 7, loại hình nghệ thuật này đã có một bước chuyển mình. Tại thời điểm này, mọi người bắt đầu nhìn nhận hình xăm một cách không thuận lợi. Đến năm 720 CN, chúng thậm chí còn được sử dụng như một hình thức xây dựng thương hiệu và hình phạt đối với tù nhân, người hầu tòa và tội phạm. Thực hành này sẽ tồn tại trong hơn 1.000 năm.

 

Vào thế kỷ 18, hình xăm Nhật Bản đã trải qua một sự biến đổi khác. Do sự phổ biến của bản in khắc gỗ Ukiyo-e đầy màu sắc và hình ảnh , hình xăm được thể hiện theo phong cách này trở nên phổ biến trong các nhóm người có địa vị xã hội thấp hơn, như lao động, nông dân và thậm chí cả băng đảng. Do có mối quan hệ với tầng lớp thấp hơn và lịch sử lâu đời và không mấy êm đẹp , Irezumi cuối cùng đã bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Nhật Bản - mặc dù các nghệ sĩ ở nước này vẫn có thể xăm hình người nước ngoài một cách hợp pháp.

Kẽ hở này tỏ ra đặc biệt quan trọng vào thế kỷ 19, khi các nghệ sĩ bắt đầu xăm hình các thủy thủ không động lực. Kết quả là tác phẩm của họ — và tất cả các mô-típ, biểu tượng và phong cách văn hóa đi kèm với nó — cuối cùng đã được “trưng bày” trên toàn thế giới. Vì vậy, mặc dù vẫn là một hình thức nghệ thuật bất hợp pháp đối với cư dân quê hương của nó, hình xăm Nhật Bản đã trở nên nổi tiếng toàn cầu một cách bất ngờ.

 

Các mô típ chính

Về chủ đề, hình xăm Nhật Bản thường thể hiện sự tôn kính của nền văn hóa đối với thiên nhiên - cụ thể là động vật và hoa. Ngoài ra, giống như các bản in Ukiyo-e lấy cảm hứng từ hình xăm Nhật Bản, các hình và chân dung cũng thường được xuất hiện trong các hình xăm truyền thống.

Nhiều hình xăm có các con vật liên quan đến sức mạnh, lòng dũng cảm và sự bảo vệ — như sư tử và hổ. Cá Koi cũng là đối tượng phổ biến trong lịch sử, vì chúng tượng trưng cho sự may mắn, thành công và may mắn.

Không có gì ngạc nhiên khi hoa anh đào (hay hoa anh đào) vẫn là họa tiết hoa phổ biến nhất được tìm thấy trong các hình xăm Nhật Bản. Trên những cánh hoa màu hồng nhạt tuyệt đẹp, loài hoa này được ưa thích vì ý nghĩa biểu tượng của nó, vì những bông hoa ngắn ngủi này thường tượng trưng cho sự phù du. Hoa sen, mẫu đơn và hoa cúc cũng được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ và sự thịnh hành của chúng ở Nhật Bản.

Hình xăm cả hiện thực và thần thoại thường được đặc trưng trong các hình xăm Nhật Bản. Chân dung của những người bắt nguồn từ chủ nghĩa hiện thực thường bao gồm các chiến binh và geisha, những người có vẻ ngoài tương ứng được ưa chuộng vì khuôn mặt biểu cảm và màu sắc tươi sáng của họ. Ngoài ra, các nhân vật anh hùng khác, cũng như các nhân vật trong văn học, thường xuất hiện trong các thiết kế của Irezumi .

Ngoài những người thực tế, các nhân vật dân gian cũng là lựa chọn hình xăm phổ biến. Các chủ đề thần thoại phổ biến bao gồm  Tengu (ma), O ni (quỷ hoặc sinh vật giống troll), và các vị thần từ cả hai tôn giáo Phật giáo và Shinto. Theo truyền thống, rồng cũng được tìm thấy ở Irezumi. Thường có đầu của một con lạc đà, thân của một con rắn, vảy cá và móng chim, những sinh vật này có thể tượng trưng cho vô số ý tưởng.

 

Ngày nay, các nghệ sĩ xăm hình Nhật Bản và không phải Nhật Bản thường tìm đến Irezumi  truyền thống để lấy cảm hứng. Mặc dù tập quán này đã được hợp pháp hóa ở Nhật Bản từ năm 1948, nhưng nó vẫn có một số điều cấm kỵ. Vì vậy, việc tìm kiếm một tiệm xăm trong nước đôi khi có thể là một thách thức. Ngoài ra, những người có mực thường bị cấm vào một số nơi công cộng, như nhà tắm, suối nước nóng và phòng tập thể dục (mặc dù một số không gian này cho phép vào nếu hình xăm được che giấu).

Tuy nhiên, hình xăm đã được chứng minh là phổ biến trong các thế hệ trẻ của Nhật Bản. Trong khi nhiều người nắm lấy các công cụ hiện đại như kim điện, một số lại mong muốn bảo tồn các phương pháp cổ xưa, như Tebori , hoặc xăm bằng tay. Những tác phẩm này được tạo ra bằng cách sử dụng một thanh làm bằng kim loại hoặc gỗ và có thể mất nhiều thời gian hơn để hiển thị so với những tác phẩm được làm bằng kỹ thuật hiện đại hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều nghệ sĩ và những người đam mê xăm mình, việc bảo tồn nghề thủ công cổ xưa là rất đáng để nỗ lực.

Quét mã QR zalo để kết bạn gửi hình ảnh bên mình tư vấn


Tin tức liên quan

Hình Xăm hổ Mang Ý Nghĩa Gì Ngoài Chú Tể Sơn Lâm ? Việt Red Tattoo
Hình Xăm hổ Mang Ý Nghĩa Gì Ngoài Chú Tể Sơn Lâm ? Việt Red Tattoo

Hai trong số những ý nghĩa phổ biến nhất liên quan đến hình xăm hổ là quyền lực và sức mạnh.Hổ thường lang thang một mình. Vì vậy, một hình xăm có thể đại diện cho một tinh thần tự do hoặc độc lập.
Hình Xăm Samurai Chiến Binh Niềm Kiêu Hãnh Của Nhật
Hình Xăm Samurai Chiến Binh Niềm Kiêu Hãnh Của Nhật

Ý nghĩa hình xăm samurai, samurai sống mỗi ngày như đó là lần cuối cùng của họ, có thể nhắc nhở bạn sống từng khoảnh khắc như đó là khoảnh khắc cuối cùng của bạn bởi vì không ai trong chúng ta chắc chắn về ngày mai.
Hơn 100 Hình Xăm Đẹp Nhất Về Daikokuten Nhật Cổ - Tín Đồ Nhật Cổ Không Thể Bỏ Qua
Hơn 100 Hình Xăm Đẹp Nhất Về Daikokuten Nhật Cổ - Tín Đồ Nhật Cổ Không Thể Bỏ Qua

  Hình Xăm Daikoku, còn được gọi là Daikoku-ten, là một trong bảy vị thần may mắn ở Nhật Bản. Trong nhiều lễ hội Nhật Bản, có phong tục đeo mặt nạ nhân vật như một phần của lễ hội. Daikoku là một trong những chiếc mặt nạ đó, 
Ý Nghĩa Hình Xăm Rồng Á Âu Có Sự Khác Biệt I Mẫu Hình Xăm Rồng Chuẩn
Ý Nghĩa Hình Xăm Rồng Á Âu Có Sự Khác Biệt I Mẫu Hình Xăm Rồng Chuẩn

Hình xăm rồng tượng trưng cho sự bảo vệ, quyền lực và trí tuệ. Những phẩm chất đáng sợ và hiếu chiến của nó khiến nó trở thành một đồng minh tuyệt vời hoặc một kẻ thù hung hãn
60 Mẫu Thiết Kế Hình Xăm Búp Bê Daruma Tất Cả Bộ Phận Trên Cơ Thể - Chất Lừ
60 Mẫu Thiết Kế Hình Xăm Búp Bê Daruma Tất Cả Bộ Phận Trên Cơ Thể - Chất Lừ

Búp bê Daruma là một con búp bê tròn, rỗng của Nhật Bản, là một lá bùa hộ mệnh truyền thống để cầu may. Hình xăm Nhật Bản ngày càng phổ biến và chúng ta có thể thấy tại sao! Chúng táo bạo, độc đáo, đẹp đẽ và mang rất nhiều biểu tượng
Hình Xăm Geisha Muốn Lên Hình Xăm Geisha Cần Đọc Bài Này
Hình Xăm Geisha Muốn Lên Hình Xăm Geisha Cần Đọc Bài Này

Hầu hết phụ nữ chọn xăm hình geisha thường thích xác định các phẩm chất của geisha như kiên trì, hấp dẫn, xinh đẹp, thông thái và hơn thế nữa.Từ geisha theo người Nhật là sự kết hợp của hai từ gei và sha có nghĩa là nghệ sĩ biểu diễn
Ý Nghĩa Hình Xăm Chó Sói Cực Mạnh - Không Ai Thuần Hóa Được Chó Sói
Ý Nghĩa Hình Xăm Chó Sói Cực Mạnh - Không Ai Thuần Hóa Được Chó Sói

Hình xăm chó sói là một cách tuyệt vời để thể hiện lòng trung thành và sự tận tâm với gia đình, Một người đàn ông có thể kết bạn với một con sói, nhưng không một người đàn ông nào có thể thực sự thuần hóa một con sói
Ý Nghĩa Hình Xăm Mũi Tên - Cung Tên Bắn Đi Sẽ Không Thu Lại Được
Ý Nghĩa Hình Xăm Mũi Tên - Cung Tên Bắn Đi Sẽ Không Thu Lại Được

Hình xăm mũi tên nói lên sự độc lập và tự vệ và dường như phổ biến với phụ nữ ở mọi lứa tuổi, tượng trưng cho sức mạnh bên trong của một người luôn hướng thẳng về mục tiêu

Bình luận
  • Đánh giá của bạn

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Việt Red Tattoo, đăng ký để nhận thông tin mẫu hình xăm đẹp,video về xăm hình, đào tạo xăm hình mới nhất của cơ sở. Chúng tôi sẽ gửi video hằng ngày cho bạn tác phẩm được thực hiện.

Đừng Quên Đăng Ký Kênh nhé , Bấm vào Nút Bên Dưới Để Nhận Video Hay Nhất Tại Việt Red 

 

 

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng